14.8.53

เกี๊ยวกุ้ง

เกี๊ยวกุ้ง



เกี๊ยวกุ้ง กินแล้วได้รสชาติ เพราะเน้นเนื้อกุ้งกรุบกรอบ เหนียวนุ่ม อร่อยด้วยน้ำซุปที่กลมกล่อมการทำเกี๊ยวกุ้งต้องเลือกกุ้งสดๆ เนื้อจะไม่เละ อาจจะเป็นกุ้งชีแฮ หรือกุ้งขาว ตัวใหญ่ก็ได้

ส่วนผสม

เนี้อกุ้งชีแฮสับหยาบ่ 12 ถ้วย

กุ้งชีแฮ้ แกะเปลือก ผ่าหลัง 10 ตัว

น้ำซุปกระดูกหมู 6 ถ้วย

แผ่นเกี๊ยว 1/2 ห่อ

กระเทียมไทย 6 กลีบ

พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา


เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ผักกวางตุ้งหั่นท่อน 2 ต้น

ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียวปนกากหมู่ 1/4 ถ้วย

ต้นหอมซอย 2 ต้น

รากผักชีหั่น 1 ราก

พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยสำหรับคลุกเกี๊ยว


วิธีทำ
1. เริ่มจากทำไส้ เกี๊ยวกุ้งก่อน โดยโขลกรากผักชี กระเทียมพริกไทย และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใสอ่างผสม ใส่กุ้งสับ ผสมให้เข้ากัน หลักในตู้เย็นช่อง
ธรรมดานานประมาณ 10-20 นาที

2. ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยวประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะห่อพับให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้ให้ตรงกลางนูน ทาริมแผ่นเกี๊ยวด้วยน้ำโดยรอบเพื่อให้ติดกัน ใส่จาน คลุมด้วยผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้แห้ง ทำจนหมด

3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เกี๊ยวที่ห่อลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ให้ตักมาผ่านน้ำเย็นแล้วทำให้สะเด็ดน้ำใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อไม่ให้ติดกัน ใส่กุ้งและผักกวางตุ้งลงลึกต่อจนสุกใส่ลงในชามเกี๊ยว ตามด้วยตังฉ่าย กระเทีญมเจียวปน

กากหมู และต้นหอม ตักน้ำซุปร้อน ๆใส่ โรยพริกไทย เสิร์ฟพร้อมกับเครึ่องปรุงรส


เครื่องปรุงรส

น้ำปลา

น้ำตาลทราย

พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู

พริกป่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น